Đăng ngày: bởi Orion Data Convert

Có ai còn nhớ Yahoo, Paltalk hay Ola, vietchat?

Cách đây khoảng 7 đến 10 năm, Yahoo! Messenger được coi là phần mềm không thể thiếu trên mọi máy tính. Người người Yahoo, nhà nhà Yahoo, bật máy tính là phải đăng nhập Yahoo.
 
Tuy nhiên, sự bùng nổ của smartphone, mạng xã hội cùng các ứng dụng nhắn tin nhanh như Facebook Messenger hay hàng loạt ứng dụng OTT khác đã đẩy một số công cụ trò chuyện trực tiếp đình đám một thời tại Việt Nam như Yahoo, Paltalk... vào dĩ vãng.
 
Yahoo, một thời để nhớ
 
yahoo-logo1-a0335
Biểu tượng mặt cười này từng xuất hiện trên mọi màn hình máy tính.
 
Yahoo từng được coi là phần mềm không thể thiếu trên mọi máy tính những năm 2000 tới 2012. Hầu như tất cả mọi người dùng có cơ hội tiếp cận Internet thời điểm đó đều có tài khoản Yahoo, từ công chức, giáo viên tới sinh viên, học sinh phổ thông. Nhắc tới chat (tán gẫu) là nghĩ tới Yahoo, bàn luận công việc cũng Yahoo, liên hệ với người thân ở nước ngoài cũng Yahoo.
 
Yahoo phổ biến tới nỗi các đại lý Internet phải thay đổi, trang bị "webcam" phục vụ chat video cho mỗi máy nhằm thu hút khách hàng. Thời điểm đó, teen nào cũng muốn có một nick Yahoo thật "ngầu" để khoe với bạn bè. Xin được nick Yahoo của một cô nàng xinh gái lớp bên hoặc được bạn đồng nghiệp dễ thương "ép" nick (add nick) cũng khiến các Yahoo-er mừng rơn. Nhiều mối tình đã được Yahoo chắp cánh...
 
4988f9ab-d1d0-44-a0335
Hôn theo phong cách Yahoo!
 
Nhưng Yahoo tỏ ra bị hụt hơi khi smartphone và mạng xã hội phát triển bùng nổ. Yahoo đã không thể thích ứng và dần bị lu mờ bởi sức ảnh hưởng của các công cụ mới mẻ hơn và thông minh hơn. Mặc dù vậy, Yahoo vẫn là một phần ký ức của thế hệ 7x đời cuối, 8x và 9x đời đầu. Hiện tại, Yahoo vẫn hoạt động nhưng đa số người dùng chỉ online như một thói quen.
 
Paltalk
 
Tuy không phổ biến như Yahoo nhưng Paltalk lại có một cộng đồng người dùng riêng và khá trung thành. Paltalk đa dạng hơn Yahoo bởi có nhiều phòng với nhiều lựa chọn như xem phim, nghe nhạc, hát karaoke.
 
paltalk_group_chat-3a652
Phòng chat Paltalk với khả năng xem nhiều webcam cùng lúc
 
Người dùng Paltalk có thể chat với nhau bằng tin nhắn hoặc gọi điện video. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo phòng và mở nhạc, phim cho mọi người cùng xem, cùng nghe. Bạn cũng có thể tạo phòng hát karaoke để hát cho mọi người nghe, những người tham gia phòng có thể "giơ tay" để đăng ký hát. Còn gì tuyệt hơn khi được khen hát hay hoặc được tặng hoa trên Paltalk.
 
Thế giới của Paltalk đầy màu sắc, cực kỳ sinh động nhưng cũng rất nguy hiểm. Do người dùng có thể tạo phòng nên trên Paltalk có rất nhiều phòng chat thảo luận những vấn đề vi phạm pháp luật hoặc đăng tải ảnh khiêu dâm.
 
Hiện tại, Paltalk vẫn hoạt động và có cả ứng dụng dành cho iOS, Android. Tuy nhiên, cộng đồng Paltalk không còn hoạt động tấp nập như xưa.
 
IRC
 
Xchat2-4dba8
Xchat, một phần mềm chat IRC phổ biến
 
IRC là chữ viết tắt của cụm từ Internet Relay Chat (Chat chuyển tiếp Internet) trong tiếng Anh. IRC là một dạng liên lạc cấp tốc qua mạng Internet. Nó được thiết kế với mục đích chính là cho phép các nhóm người trong một phòng thảo luận (channel) liên lạc với nhau. Tuy nhiên, nó cũng cho phép hai người dùng liên lạc riêng nếu họ thích. Ngoài tán gẫu, IRC còn dùng để chia sẻ tập tin và tư liệu theo hình thức mạng ngang hàng. IRC là hình thức chat sơ khai, rất ít người dùng Việt biết và sử dụng nó.
 
Vietchat và FPT mIRC xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1995, 1997, đây là những phần mềm nhắn tin được xây dựng dựa trên IRC và mIRC. Thời điểm đó ở Hà Nội, người dân online bằng mạng dial-up với giá tiền từ 10.000 đ/giờ tới 15.000 đ/giờ. Vietchat và FPT Mirc là những ứng dụng nhắn tin hoạt động trên nền web và người dùng chỉ có thể trao đổi với nhau qua tin nhắn. FPT Mirc đóng cửa vào năm 2003, thời điểm mà Yahoo bắt đầu trở nên phổ biến.
 
Ola
 
hd-lay-hinh-icon-vip-ola01-4293c
Màn hình Ola trên PC
 
Trong khi đó, Ola là một ứng dụng nhắn tin thuần Việt trên máy tính và điện thoại chạy hệ điều hành như S60 của Nokia. Đa số người dùng Ola đều rất trẻ, thường là học sinh phổ thông và sinh viên.
 
Mặc dù xuất hiện cùng thời điểm smartphone bùng nổ nhưng Ola không nắm bắt được xu hướng. Hiện Ola có ứng dụng cho tất cả các nền tảng di động như iOS, Android, Windows Phone và cả Java nhưng rất ít người quan tâm tới ứng dụng này.
 
(Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Để lại ý kiến

Top

Sale

Không sẵn có

Hết hàng