Đăng ngày: bởi Orion Data Convert

Android 6.0, ngay từ con số này đã cho thấy đây là một bản cập nhật lớn so với 5.0 rồi. Tuy nhiên, không như Android 5.0 so với 4.0 là một cú lột xác với rất nhiều chức năng và giao diện mới, Android 6.0 lại đi theo chiều sâu nhằm hoàn thiện những cái đã có, tập trung hơn về trải nghiệm người dùng, đồng thời đơn giản hóa một số thao tác mà chúng ta rất hay thực hiện trên smartphone hoặc tablet. Ví dụ, launcher giờ cuộn dọc thay vì cuộn ngang, có thể quản lý RAM mà không cần cài thêm app, chỉ hỏi permission khi cần thiết và cho phép chỉnh permission với từng app một... Mời các bạn xem chi tiết hơn ở bài viết bên dưới, và ở đây mình chỉ nói tới các điểm mới mà chúng ta có thể sờ, có thể xài trực tiếp chứ không đề cập những thay đổi dưới nền của hệ thống.
 


1. Launcher mới cuộn dọc, thông minh hơn

Android M có một launcher mới, trong đó khu vực duyệt các ứng dụng được cải tiến khá nhiều để hiển thị danh sách app theo thứ tự chữ cái rất rõ ràng. Bạn có thể vuốt dọc cạnh phải của màn hình để chuyển nhanh đến các app bắt đầu bằng một chữ cái nào đó, hoặc xài ô tìm kiếm tích hợp bên trong cũng được. Nó còn có thêm tính năng hiển thị những app mà bạn mới chạy trong thời gian gần đây cũng như cho phép tìm kiếm app nhanh chóng.

Một điểm cải tiến khác bạn dễ thấy ở launcher đó là danh sách app giờ chuyển sang cuộn dọc, trong khi Android 5.x Lollipop hồi trước thì cuộn ngang. Cái này thì hay hoặc dở là tùy theo sở thích cá nhân của từng người thôi chứ mình cũng không thấy nó tiện hay bất tiện gì hơn.

New_launcher_app_drawer.

2. Now On Tap - khi Google Now biết đọc chữ trên màn hình

Now On Tap là một chức năng mới hoàn toàn trong Android 6.0 Marshmallow. Nó cũng là Google Now như chúng ta từng biết, tuy nhiên thông minh hơn một bậc do có khả năng quét chữ trên màn hình hiện tại và đưa ra các đề xuất về nội dung tương ứng.

Ví dụ, bạn đang đọc bài về phim James Bond mới trên Tinh tế, bạn gọi Now On Tap lên thì nó sẽ quét bài viết và đưa ra cho bạn một số thứ như: tìm kiếm về James Bond, xem thông tin về phim 007: Spectre vừa chiếu ngoài rạp, chi tiết về chiếc xe Aston Martin DB10 mà Bond sử dụng trong phim. Kéo xuống dưới một chút, bài viết nói về bộ vest của Bond do nhà thiết kế Tom Ford làm ra thì Now On Tap lại hiển thị thông tin về quý ông Tom Ford này. Nói cách khác, Now On Tap sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh hơn mà không cần copy paste thủ công như cách mà chúng ta hay làm.
 

3. Đã có thể xem dung lượng RAM tiêu thụ mà không cần cài gì thêm

Trước đây để xem dung lượng RAM còn trống thì chúng ta thường phải cài thêm app từ ngoài vào, khá là mất thời gian lại mà đôi khi còn tải nhầm app có hại, có dính quảng cáo này nọ. Còn trong Android 6.0, Google đã tích hợp sẵn cho chúng ta một công cụ để làm việc này với giao diện rất trực quan và dễ dùng. Trong đây bạn có thể thấy được tổng RAM bao nhiêu, đã xài hết bao nhiêu, chi tiết dung lượng RAM cho từng app hoặc từng tiến trình hệ thống ra sao. Bạn có thể tìm thấy Memory Manager trong phần Settings của máy.

Quan_ly_RAM_Android_6_0.

4. Cho phép chỉnh tối ưu pin trên từng ứng dụng

Chế độ tiết kiệm pin của Android 5.0 Lollipop chỉ cho phép bạn bật hoặc tắt, chấm hết. Như vậy, sẽ có những lúc các app quan trọng cũng bị giới hạn chạy nền, giới hạn kết nối luôn khá khó chịu. Còn ở Android 6.0, bạn được quyền tắt bật chức năng tiết kiệm pin cho từng app một. Ví dụ, mình cần check Facebook và Gmail thường xuyên nên mình tắt tiết kiệm pin của 2 app này để đảm bảo kết nối luôn hoạt động 100% thời gian, còn các ứng dụng khác thì vận để như mặc định.

Optimize_pin_Android_6_0.

5. Hỏi quyền sử dụng permission chỉ khi cần thiết, tắt bật từng permission riêng lẻ

Cải tiến về permission có thể xem là một trong những điểm mới đáng chú ý nhất của Android 6.0. Giờ đây, app sẽ hỏi bạn về việc cấp quyền truy cập khi bạn chạy chức năng đó lần đầu tiên, áp dụng cho từng permission riêng biệt chứ không gom hết lại một lần như Android 5.0 trở về trước. Ví dụ, WhatsApp chỉ hỏi bạn quyền xài micro khi bạn nhấn vào biểu tượng gửi tin thoại. Nếu bạn đồng ý thì những lần sau app sẽ không hỏi lại nữa. Tương tự, khi bạn chia sẻ ảnh từ Facebook Messenger, nó sẽ hỏi bạn về quyền truy cập gallery riêng, khi chọn tính năng gửi thoại thì lại hỏi quyền microphone riêng.

Permission.

6. Menu copy / cut / paste dễ hiểu hơn bao giờ hết

Thay đổi này nhỏ xíu nhưng nó đã giải tỏa bức xúc của mình trong suốt 5 năm xài Android! Lúc trước, biểu tượng copy, cut và paste của Android là những biểu tượng khó liên tưởng, mình không biết bao nhiêu lần bị nhầm lẫn giữa chúng. Chưa kể, một số hãng còn đổi luôn cả icon này nên chuyện nhầm vẫn diễn ra như cơm bữa, cho đến tận bây giờ. May mà trên Android 6.0 thì điều khó chịu này đã không còn nữa, Google chuyển sang dùng menu chữ đọc vào là hiểu ngay.

Ngoài ra, các nút lệnh cũng xuất hiện ngay bên trên đoạn văn bản mà bạn đã chọn chứ không còn bị đẩy lên Action Bar nằm ở cạnh trên nữa. Bạn nào xài máy màn hình to như phablet, tablet thì sẽ cảm thấy dễ chạm vào các nút lệnh này hơn.

Copy_cut_paste_menu_Android_6_0.

7. Direct Share - chia sẻ nhanh hơn

Menu chia sẻ truyền thống của Android vẫn còn trong Android 6.0, tuy nhiên với chức năng Direct Share thì mọi thứ sẽ trở nên thông minh hơn vì Android có thể học hỏi bạn thường hay chia sẻ bằng app nào, chia sẻ với những ai, từ đó đề xuất ra sẵn cho bạn. Ví dụ, bạn hay gửi link mấy trang web hay cho bạn gái đọc bằng Google Hangouts thì Hangouts sẽ biết mà đề xuất trực tiếp việc share với bạn gái của bạn, không phải chọn qua nhiều bước nữa. Tương tự, nếu bạn hay gửi ảnh bằng Gmail, app Gmail giờ hiện sẵn ra menu chia sẻ luôn, tiết kiệm được một lần nhấn so với trước.

Direct_Share_Android_6_0.

nguồn: tinhte.vn

Ý kiến bạn đọc
Để lại ý kiến

Top

Sale

Không sẵn có

Hết hàng