Đăng ngày: bởi Thành Anh

 

iPhone luôn là một trong những chiếc điện thoại được các tín đồ công nghệ yêu thích. Tuy nhiên khả năng chống nước mới chỉ được Apple trang bị trên bộ đôi iPhone 7 & iPhone 7 Plus, đối với các thiết bị trước đây thì khả năng chống nước vô cùng hạn chế và luôn là lỗi lo với nhiều người. Nếu bạn vô tình để máy rơi xuống nước thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thiết bị của bạn. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ tổng hợp các bước để cứu sống iPhone của bạn khi vô tình bị rơi máy xuống nước.
 

[​IMG]

CÁCH XỬ LÝ IPHONE BỊ RƠI XUỐNG NƯỚC KHÔNG BỊ HỎNG

1. Tắt nguồn máy ngay lập tức
- Nếu chẳng may vô tình làm rơi iPhone của bạn xuống nước thì việc đầu tiên bạn cần làm là lấy iPhone ra khỏi nước và tiến hành tắt máy ngay lập tức.

Để tắt máy iPhone bạn nhấn và giữ nút Nguồn (bật/tắt) trong vòng khoảng 5 giây cho đến khi trên màn hình xuất hiện thông báo “slide to power off “ (trượt để tắt máy), tất cả bạn cần làm là trượt sang để tắt máy iPhone. Hoặc reset cứng bằng cách giữ đồng thời nút Nguồn + Home cho đến khi màn hình tắt thì thả tay. Đối với iPhone 7 & iPhone 7 Plus nếu không còn khả năng chống nước thì bạn reset cứng bằng cách giữ đồng thời phím Nguồn + Giảm âm lượng.

[​IMG]

2. Cố gắng đẩy nước ra khỏi iPhone
Bất cứ thứ gì có thể tháo ra khỏi iPhone, hãy tháo ra. Bao gồm bất kì loại ốp vào và kể cả khe SIM. Điều này cho phép nước thoát ra dễ dàng hơn. Sử dụng 1 miếng vải khô thấm nước lau bên ngoài máy và cố gắng dựng đứng máy cho nước thoát ra nhanh nhất.

[​IMG]

3. Tháo máy và vệ sinh bên trong
TH1: Nếu bạn không có kĩ thuật về máy thì ngay lập tức mang iPhone ra tiệm gần nhất hoặc để iPhone tạm thời vào túi chứa hạt chống ẩm nhưng hãy nhanh nhất mang ra tiệm nếu bạn muốn cứu sống thiết bị của mình.

TH2: Bạn là người có kỹ thuật
Hãy tháo toàn bộ linh kiện của máy ra: Màn hình, Pin, mainboard, các cáp khác nằm trên vỏ máy.
Một lưu ý nhỏ là iPhone được Apple trang bị vài mảnh quỳ tím nhỏ được dán trên Mainboard giúp chúng ta có thể kiểm tra xem Mainboard đã tiếp xúc vào nước hay chưa (Quỳ tím chuyển đỏ là đã dính nước). Tuy nhiên mình chắc chắn là 100% các máy đã rơi vào nước cho dù bạn có lấy ra ngay sau đó cũng đều khiến quỳ tím đổi màu

[​IMG]

Lau các bo mạch chủ và các bộ phận khác bằng cồn Isopropyl Alcohol bằng vải mềm. Càng lau được nhiều bộ phận thì cơ hội sống sót của chiếc điện thoại của bạn càng cao.

Đặt các bo mạch chủ vài các phần khác vào một hộp nhựa kín kèm theo vài gói hút ẩm trong khoảng 24-48 tiếng. Nếu bạn không có tua-vit để tháo máy, bạn có thể đặt toàn bộ iPhone vào trong hộp này, tuy nhiên như vậy bạn sẽ phải để một thời gian khá lâu nếu không muốn giảm phần trăm cơ hội sống sót của chiếc điện thoại này.
Sau khi làm khô các bo mạch, bạn hãy lấy ra và lắp ráp lại chiếc điện thoại của mình, lúc này bạn có thể khởi động chiếc iPhone của mình lên mà không lo bị hỏng

Không thể khẳng định 100% các máy iPhone sau khi rơi nước đều hoạt động bình thường. Trong điều kiện đồ điện tử dính nước rất khó để có thể nói trước về các lỗi có thể xảy ra sau này trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên cách trên cũng có thể cứu sống tới 95% iPhone của mình.

NHỮNG VIỆC KHÔNG NÊN LÀM
Không để iPhone, iPad, iPod vào gạo

Hầu hết mọi người ngay lập tức nghĩ rằng nên để điện thoại của họ vào gạo. Nhưng đây thực sự là một trong những việc làm khiến tình thế tệ hơn. Bạn cho rằng gạo sẽ giúp hút nước hoặc chất lỏng ra khỏi thiết bị, nhưng nó không thực sự tốt như vậy.

Khi máy đã hoàn toàn khô, nó lại gặp vấn đề khác. Và tất nhiên, bạn không muốn điều này. Lý do là gạo thực sự khiến sự ăn mòn diễn ra nhanh hơn. Đấy là còn chưa nói đến việc các bụi gạo có thể mắc vào các jack tai nghe, chỗ kết nối dock và các lỗ nhỏ khác trên máy.

Tương tự, để iPhone của bạn tự hong khô là việc tốt nhất nên làm sau đó, và một cái quạt có thể khiến quá trình hoàn tất nhanh hơn. Khuyến cáo bạn nên để máy vào nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, và nếu bạn có thể để máy vào khu vực ấm, sức nóng sẽ giúp thoát nước ra, nhưng hãy cẩn thận, iPhone chỉ chịu được 113 độ F thôi (theo Apple).

Nếu bạn vẫn muốn chôn máy vào các chất liệu hút ẩm như gạo, chúng tôi khuyên sử dụng gel silica, cát mèo, bột yến mạch, gạo ăn liền (thay cho gạo thông thường). Những thứ đó sẽ hiệu quả hơn gạo thường rất nhiều, nhưng vẫn chưa phải tốt nhất khi nói về tốc độ làm khô, như bọt biển sẽ làm khô iPhone nhanh hơn là cát mèo.

Tránh xa máy sấy tóc

Không bao giờ dùng máy sấy tóc để sấy iPhone, iPad, iPod bị hỏng do nước. Cũng như gạo, bạn sẽ khiến linh kiện máy móc của mình bị xói mòn nhanh hơn và có thể làm hỏng máy tệ hơn.

Để làm khô máy, hãy cố lắc máy để nước chảy ra, hoặc đặt máy thẳng đứng nhưng đừng dùng máy sấy tóc.

Không sạc pin

Hầu hết mọi người hay có ý sạc máy ngay lập tức sau khi máy bị dính nước. Họ thường làm thế nếu thấy màn hình của máy bị đen hoặc máy chết hoàn toàn. Tuy nhiên, pin lithium ion và chất lỏng không hợp tác tốt với nhau. Ngoài vấn đề với pin, bạn còn có thể khiến mạch bị chập. Tốt nhất, nên để thiết bị hoàn toàn khô ráo đã, và chưa nên sạc pin cho máy cho đến khi bạn được chuyên gia sửa chữa. Nếu bạn không cảm thấy vấn đề nghiêm trọng cần đưa đến cửa hàng sửa máy, tốt nhất cũng nên tránh sạc pin sau ít nhất 72 giờ, rồi mới cắm sạc và bật máy lên.

Kết luận
Nếu bạn thực hiện tất cả các bước trên và tránh xa những gì không nên làm, cơ hội thành công để sửa chữa chiếc máy bị rơi vào nước sẽ cao hơn nhiều.

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể tự “cứu” chiếc iPhone bị rơi xuống nước mà không cần tới thợ sửa chữa. Có thể điện thoại của bạn sẽ không hỏng ngay mà 1 vài ngày sau đó nó sẽ bất ngờ trục trặc đấy.

Vì vậy, ngay sau khi thực hiện các bước “sơ cứu” phía trên hãy nhanh chóng bỏ iPhone và một chiếc túi nhựa và mang đến cửa hàng để sửa chữa bảo hành, khi đó cơ hội phục hồi điện thoại của bạn sẽ cao hơn đấy.

Ở Hà Nội các bạn có thể mang qua FTechHN để được kiểm tra MIỄN PHÍ

Ý kiến bạn đọc
Để lại ý kiến

Top

Sale

Không sẵn có

Hết hàng