Đăng ngày: bởi Orion Data Convert
[​IMG]


Hiện tại, smartphone hay tablet là nơi lưu trữ rất nhiều dữ liệu quan trọng, từ hình ảnh, video, danh bạ, tin nhắn cho đến dữ liệu ứng dụng. Chính vì vậy, việc sao lưu là hành động cần thiết và cực kỳ quan trọng trong trường hợp máy dữ liệu bị mất hoặc vô tình điện thoại của mình bị hỏng. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sao lưu và đồng bộ dữ liệu trên các thiết bị Android. 

1. Sử dụng các công cụ của Google
 

[​IMG]

Trên những thiết bị Android, cách đơn giản nhất nhất để thực hiện là sử dụng những công cụ được Google tích hợp sẵn trên tất cả những chiếc smartphone, tablet sử dụng hệ điều hành của hãng, thông qua tính năng Android Backup Service. Để kích hoạt Android Backup Service, người dùng chỉ cần truy cập vào Settings (Cài Đặt) > Backup & reset (Sao lưu & đặt lại), sau đó kích hoạt mục "Back up my data" (Sao lưu dữ liệu của tôi).

Với Android Backup Service, các thiết lập cài đặt có trên smartphone, tablet chạy Android sẽ được lưu trữ trên tài khoản Google Drive của người dùng, sau đó bạn có thể dễ dàng đồng bộ thông tin về Google Calendar, mật khẩu và mạng Wi-Fi đã kết nối, hình nền màn hình chính, Gmail, ứng dụng đã cài đặt thông qua cửa hàng Play Store, các cài đặt về màn hình, ngôn ngữ chính sử dụng trên máy cho đến ngày, giờ và dữ liệu app hoặc các dịch vụ của bên thứ ba.

2. Đối với các thiết bị của Samsung

Nếu đang sử dụng smartphone, tablet Android của Samsung thì bạn có thể sử dụng dịch vụ đồng bộ và sao lưu dữ liệu riêng, thay vì phải thông qua tính năng Android Backup Service, miễn là bạn đã đăng ký một tài khoản Samsung (Samsung account).
 

[​IMG]


Sau khi đã đăng ký và tiến hành đăng nhập tài khoản trên hệ thống của Samsung, bạn chỉ cần truy cập vào Settings (Cài Đặt) > General (Chung) > Backup and Reset (Sao lưu & Đặt lại) > Back up my data (Sao lưu dữ liệu của tôi), sau đó đăng nhập vào tài khoản Samsung mà mình vừa tạo là xong.

Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy trên màn hình một loạt tùy chỉnh, tiếp theo thì bạn sẽ phải nhấn chọn vào những mục mà bạn muốn đồng bộ lại trên hệ thống của Samsung, bao gồm các thiết lập cài đặt (Accessibility settings), đồng hồ, danh bạ, email, tin nhắn và điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng có thể kích hoạt tính năng Auto backup (tự động đồng bộ), sau đó thì hệ thống sẽ bắt đầu làm việc một giờ đồng hồ sau khi thiết bị của bạn được sạc đầy, kết nối với Wi-Fi và màn hình của máy tắt.

3. Đối với các thiết bị của LG
 

[​IMG]


Tương tự Samsung, LG cũng trang bị cho những thiết bị của hãng một số công cụ hỗ trợ khả năng đồng bộ và sao lưu dữ liệu riêng, cho phép thiết bị backup và lưu lại một số thông tin quan trọng, bao gồm màn hình home screen, cài đặt, ứng dụng và danh bạ. Ngoài ra, bạn còn có thể sao lưu lại dữ liệu đến thẻ nhớ microSD hoặc lên hệ thống LG Cloud của công ty điện tử Hàn Quốc.

Về sau, nếu như vô tình bị mất hoặc chuyển sang sử dụng một chiếc smartphone, tablet LG mới, bạn chỉ cần thiết lập lại và chờ cho hệ thống bắt đầu đồng bộ là xong. Để kích hoạt tính năng này trên những thiết bị di động của LG, bạn chỉ cần truy cập vào Settings (Cài đặt) > General (Chung) > Backup & reset (Sao lưu & Đặt lại), sau đó kích hoạt mục LG Backup là xong.

4. Backup thủ công


Nếu như vẫn chưa tin tưởng những công cụ sao lưu được tích hợp sẵn trên máy. Bạn có thể lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu của mình theo cách truyền thống là sử dụng máy tính cá nhân hoặc máy tính để bàn.
 

[​IMG]


Để lưu trữ lại âm nhạc, hình ảnh, video và tài liệu trên điện thoại sang máy tính để tiện cho việc sử dụng về sau, bạn sẽ phải kết nối chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, thông qua cáp micro USB hoặc USB Type-C. Nếu sử dụng máy tính chạy Windows, sau khi kết nối thì bạn chỉ cần truy cập vào bộ nhớ lưu trữ trên smartphone, tablet rồi di chuyển các tập tin mà mình muốn lưu lại là xong, cực kỳ đơn giản.

Ngoài ra, nếu như sử dụng máy tính chạy Mac OS X thì bạn sẽ cần phải tải về một ứng dụng miễn phí, có tên gọi là Android File Transfer tại đây. Sau đó, cách thức thực hiện vẫn như cũ, bạn chỉ cần kéo và thả một tập tin hay thư mục dữ liệu nào đó sang chiếc máy tính MacBook của mình là xong.

5. Lưu trữ hình ảnh thông qua các dịch vụ đám mây
 

[​IMG]


Nếu như đang sử dụng những thiết bị chạy hệ điều hành Android, có một công cụ cực kỳ mạnh mẽ mà bạn có thể sao lưu lại toàn bộ hình ảnh của mình, sau đó dễ dàng đồng bộ sang những thiết bị mới là các dịch vụ lưu trữ đám mây của bên thứ ba như Google Photos, Dropbox, Flickr, Box và Amazon Photos.

Ở đây, mình khuyến khích các bạn nên sử dụng Google Photos, một dịch vụ sao lưu cực kỳ hiệu quả của Google mà diễn đàn từng có rất nhiều bài giới thiệu trước đó. Bạn có thể tham khảo qua cách sử dụng qua một số bài viết ở bên dưới. Chúc các bạn vui vẻ.
 

Theo: Mashable.com
Ý kiến bạn đọc
Để lại ý kiến

Top

Sale

Không sẵn có

Hết hàng