Đăng ngày: bởi Orion Data Convert

 Firefox cho iOS: Đẹp, ổn định nhưng không khác biệt

Nếu bạn cần một trình duyệt để "làm mới" trải nghiệm trên iOS, có lẽ Firefox là một sự lựa chọn hợp lý.

  •  
 

Như vậy là sau một thời gian "úp mở" với cộng đồng công nghệ và những hình ảnh bản preview từ tháng 9, ngày hôm nay Mozilla đã chính thức tung ra phiên bản trình duyệt Firefox dành cho các thiết bị iOS. Liệu phiên bản mới này có giúp Firefox lấy lại một trong những vị trí dẫn đầu trong danh sách trình duyệt được yêu thích? Hãy cùng chúng tôi đánh giá sơ bộ về nó.

Trên hệ điều hành iOS hiện tại (cho iPhone, iPad và iPod Touch), 2 cái tên phổ biến nhất được người dùng tin tưởng chính là Safari và Chrome. Trong khi Safari là hàng "chính chủ" Apple và được cài đặt mặc định lên iOS thì Chrome lại là tình duyệt được đông đảo người dùng tín nhiệm nhất trên Internet. Vậy nên sự xuất hiện của Firefox trên iOS có thể xem như là một luồng gió mới cho một thị trường không có gì đặc sắc bấy lâu nay.

 

Cuối cùng thì điều này cũng xuất hiện
Cuối cùng thì điều này cũng xuất hiện

 

Đầu tiên, hãy cùng đánh giá về giao diện. Firefox cho iOS có thể xem là có thiết kế vô cùng "mịn" và đẹp mắt. Những đường cong của nó được tạo ra khá tinh tế, và rõ ràng là gây ấn tượng với những người dùng lâu nay chỉ sử dụng Safari hoặc Chrome. Hãy xem bức ảnh dưới đây để có cái nhìn tổng quát về 3 trình duyệt này:

 

So sánh 3 trình duyệt (từ trái sang): Chrome, Firefox và Safari
So sánh 3 trình duyệt (từ trái sang): Chrome, Firefox và Safari

 

Chúng tôi đã dành thời gian để trải nghiệm phiên bản Firefox này trên một chiếc iPhone đời hơi cũ (4S), và kết quả cho thấy nó vẫn hoạt động khá mượt mà, không có nhiều độ trễ. Cách bố trí của Firefox dường như dễ làm quen và dễ hiểu hơn so với Safari, đồng thời có chút ấn tượng và thân thiện hơn so với Chrome trên iOS. Thế nhưng nếu xét về hiệu quả, thì nó chưa có gì tỏ ra khác biệt quá lớn so với 2 trình duyệt kia.

 

Thiết kế khá đẹp mắt và thân thiện
Thiết kế khá đẹp mắt và thân thiện

 

Và khi mà sản phẩm của mình không thể vượt trội về hiệu năng, Mozilla có lẽ quyết định gây ấn tượng với người dùng bằng thiết kế. Các thành tab của Firefox cũng chỉ có chừng ấy tính năng như Safari và Chrome, nhưng chúng dường như mềm mại và tinh tế hơn rất nhiều. Còn với tính năng Private Browsing, một biểu tượng mặt nạ cùng viền tím có thể nói là thực sự ấn tượng đối với trải nghiệm lần đầu sử dụng Firefox cho iOS (còn Private Browsing dùng để làm gì thì tùy mỗi người).

 

Màu tím ấn tượng của Private Browsing
Màu tím ấn tượng của Private Browsing

 

Tất nhiên, Firefox chẳng phải là một trình duyệt mới xuất hiện trong làng công nghệ. Nó có một lượng "fan" khá trung thành suốt những năm qua, và Mozilla đương nhiên sẽ không bỏ rơi họ. Người dùng Firefox hoàn toàn có thể đăng nhập tài khoản sử dụng trên Firefox máy tính để đồng bộ dữ liệu với phiên bản này. Bằng cách đó bạn có thể giữ lại những Bookmark, History để thuận tiện hơn trong việc sử dụng (cũng giống cách mà Chrome và Safari đang làm hiện tại).

 

Bạn luôn có thể đăng nhập để đồng bộ dữ liệu với Firefox trên máy tính
Bạn luôn có thể đăng nhập để đồng bộ dữ liệu với Firefox trên máy tính

 

Nhìn chung, Firefox phiên bản dành cho iOS là một trình duyệt đẹp, chạy ổn định nhưng không có gì quá khác biệt với những đối thủ của nó. Nếu bạn là một người dùng Chrome lâu nay, bạn sẽ rất khó từ bỏ thói quen cùng các dữ liệu của bạn để chuyển qua dùng Firefox. Thế nhưng nếu bạn chỉ cần một trình duyệt tốt, chạy hiệu quả và thậm chí là cần bắt mắt, Firefox có lẽ là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý dành cho bạn lúc này. Và biết đâu đấy, bạn có thể trở thành một người trung thành tiếp theo của trình duyệt nổi tiếng này.

Ý kiến bạn đọc
Để lại ý kiến

Top

Sale

Không sẵn có

Hết hàng