Đăng ngày: bởi Quynh Nguyen

Qua một thời gian sử dụng, điện thoại Android có thể xuất hiện hiện tượng lag giật và bạn nên biết một số cách để xử lý tình trạng này.

Nếu bạn là một người dùng Android và điện thoại của bạn đang hoạt động chậm đi trông thấy so với trước đây thì những cách được nêu ra trong khuôn khổ bài viết này sẽ có thể giúp smartphonecủa bạn chạy trơn tru lại.

1. Khởi động lại điện thoại

 


Có thể bạn chưa biết smartphone cũng cần khởi động lại thường xuyên như bất kì loại máy tính nào khác. Vì thế trước khi thử các biện pháp khác, hãy khởi động lại thiết bị của mình.

 

2. Luôn cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất

 


Sử dụng phiên bản hệ điều hành cũ đôi khi cũng có thể khiến cho máy bạn bị chậm, vậy nên hãy đảm bảo chiếc điện thoại của mình được cập nhật. Ở mục Setting, chọn About Device > Software Update để kiểm tra xem thiết bị của bạn có nhận được các bản cập nhật hay không.

 

3. Xóa đi những thứ không cần thiết

 


Nếu tình hình vẫn không cải thiện, hãy thử xóa bớt những thứ bạn không cần như ảnh, hay những bài nhạc cũ... Đây cũng là một trong những cách phổ biến để làm máy chạy mượt mà trở lại.

 

4. Xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng

 


Smartphone Android thường xuyên lưu lại một số dữ liệu hoặc hình ảnh liên quan đến một ứng dụng để không phải tải lại lần sau bạn mở chúng. Đây là một tính năng hay tuy nhiên nó cũng "ngốn" không ít bộ nhớ máy và có thể làm smartphone hoạt động kém mượt mà hơn.

 

Để xóa bỏ bộ nhớ đệm của ứng dụng, hãy vào Settings > Storage > Cached Data.

5. Tắt bỏ hoặc giảm bớt các hiệu ứng chuyển động

 


Để thực hiện điều này, đầu tiên bạn phải bật chế độ dành cho nhà phát triển trên thiết bị của mình bằng cách chọn Settings > About Phone và bấm vào Build Number 7 lần. Lúc này mục Developer Options sẽ xuất hiện. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Window animation scale, Transition animation scale và Animation duration scale, chỉnh chúng về .5x hoặc tắt chúng đi.

 

6. Thử cài ROM tùy biến cho thiết bị

 


Quay trở lại vấn đề cập nhật hệ điều hành, nếu chiếc điện thoại của bạn  hiện đã cũ và không còn được nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới, hãy tìm đến CyanogenMod hay AOKP, những bản ROM này đều rất nổi tiếng và điều tuyệt vời nhất là chúng hỗ trợ rất nhiều thiết bị cũ. Tuy nhiên, bạn đọc lưu ý việc sử dụng ROM đòi hỏi "root" thiết bị và "root" thiết bị đồng nghĩa với việc bảo hành không còn tác dụng.

 

7. Xử lý trình duyệt Chrome

 


Nếu cảm thấy Chrome bị chậm mỗi khi bạn sử dụng. Hãy điền vào thanh URL: chrome://flags/#max-tiles-for-interest-area. Lúc này một thực đơn sẽ xổ ra cho phép bạn chọn lượng bộ nhớ Chrome được sử dụng. Hãy thay "512" vào tùy chọn mặc định "128".

 

8. Tìm ra ứng dụng "ngốn" hiệu năng xử lý

 


Đôi khi việc điện thoại của bạn chạy chậm là do một ứng dụng nào đó đang tiêu tốn quá nhiều sức mạnh xử lý và tài nguyên của thiết bị. Để tìm hiểu, bạn hãy tải ứng dụng Watchdog Task Managerđể tìm ra nguyên nhân.

 

9. Kiểm soát các ứng dụng sử dụng dữ liệu chạy nền

 


Một lý do khác khiến smartphone chạy chậm cũng có thể đến từ việc một số ứng dụng đang sử dụng dữ liệu chạy nền. Giới hạn hoặc tắt bỏ tính năng sử dụng dữ liệu nền không chỉ giúp smartphone chạy nhanh hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm được dung lượng 3G hàng tháng.

 

Hãy vào Settings, chọn Data Usage và cuộn xuống để xem các ứng dụng đang sử dụng dữ liệu nền.

10. Khôi phục lại cài đặt gốc

 


Nếu đã thử mọi cách mà điện thoại của bạn vẫn không nhanh hơn, hãy khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại của bạn. Việc này đòi hỏi xóa toàn bộ dữ liệu trên máy của bạn, đổi lại nó sẽ đưa chiếc điện thoại của bạn về trạng thái ban đầu khi bạn mua máy. Hãy tìm đến Settings > Backup and Reset > Factory Reset.
  • smartphone smartphone chạy nhanh hơn
Ý kiến bạn đọc
Để lại ý kiến

Top

Sale

Không sẵn có

Hết hàng